Sôi nổi lễ hội đua nghe Ngo Sóc Trăng 2020 - Blog Sóc Trăng

Chủ Nhật, 1 tháng 11, 2020

Sôi nổi lễ hội đua nghe Ngo Sóc Trăng 2020

Trưa ngày 31-10, trên dòng sông Maspéro (TP. Sóc Trăng), Giải đua ghe ngo tranh cúp bia Sài Gòn nằm trong khuôn khổ Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2020 tiếp tục diễn ra với các trận đấu giai đoạn II là vòng 32 đội ghe nam và 4 trận đấu đối với đội ghe ngo nữ để chọn những “ứng cử viên” sáng giá nhất tại hội đua năm nay.

Đến dự khán cuộc đua ngày thứ 2, có các đồng chí: Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại tá Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Dương Sà Kha - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành trong và ngoài tỉnh; hòa thượng, thượng tọa, đại đức, sư sãi, phật tử và hàng vạn người hâm mộ đến xem, cổ vũ các trận đua.

Trong ngày thi đấu thứ 2 này, diễn ra trong thời tiết nắng gắt, tuy nhiên hàng vạn người hâm mộ môn thể thao đua ghe ngo vẫn tập trung hướng về hai bên khán đài đua và dọc theo hai bên bờ sông để theo dõi và cổ vũ cho cuộc so tài.

Hàng vạn người đến xem dù trời nắng gắt

Bước sang giai đoạn II này, trên những gương mặt của các chàng trai và cô gái của các đội ghe ngo đại diện cho các chùa đều thể hiện phong độ tốt, tự tin, tinh thần đoàn kết quyết tâm cao để giành chiến thắng mang vinh quang về cho nhà chùa và địa phương của mình. 

Đáng chú ý, giai đoạn III (vòng 1/8), chùa có 2 đội ghe nam tham gia như: Ompuyear của huyện Mỹ  Xuyên và Tumnup của huyện Châu Thành đều góp mặt cả 2 đội. Tuy nhiên, đội ghe ngo Nokorchum gặp với đội ghe ngo Ompuyear nên đội ghe ngo Ompuyear được đi tiếp vào trận tứ kết gặp đội ghe ngo chùa Chrôi Tưm Chắs (TP. Sóc Trăng).


Điều bất ngờ đã xảy ra trong trận tứ kết, khi nhà đương kim vô địch Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ IV, khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2019 - đội ghe ngo chùa Pong Tứk Chắs (Thạnh Trị) thất bại trước đội ghe ngo chùa Bâng Tone Sa của huyện Trận Đề; còn đội ghe ngo chùa Ông Kho cũng của Thạnh Trị từng giành ngôi quán quân, á quân năm 2016, 2017 lại không thể vượt qua đội ghe ngo chùa Tumnup 2 của huyện Châu Thành…
Mỗi trận đấu đều kịch tính, hấp dẫn cho người xem

Càng hấp dẫn và quyết liệt hơn trong trận chung kết giải năm nay, khi 4 gương mặt đại diện cho 4 địa phương là đội ghe ngo chùa Bâng Tone Sa (Trần Đề) gặp đội ghe ngo chùa Wat Pích (TX. Vĩnh Châu) để tranh hạng ba, tư. 

Với sự nỗ lực thi đấu quyết tâm, đội ghe ngo nam đến từ xứ biển Vĩnh Châu đã chiến thắng để giành giải ba, với phần thưởng 80 triệu đồng; đội ghe ngo chùa Bâng Tone Sa chấp nhận ở vị trí thứ tư, với phần thưởng 60 triệu đồng. 

BTC trao giải cho đội nam

Tumnup 2 (Châu Thành) là đội chơi xuât sắc đã chấm dứt sự thống trị 10 năm của Huyện Thạnh Trị trong làng ghe Ngo Sóc Trăng.

Còn tranh ngôi quán quân, đội ghe ngo chùa Tumnup 2 (Châu Thành) khẳng định sức mạnh và kỹ thuật, chiến thuật của mình trên đấu trường khi gặp đối thủ đội ghe ngo chùa Ompuyear (Mỹ Xuyên). Dù các tay bơi của Ompuyear có sự nỗ lực thi đấu, nhưng vẫn không thể vượt qua đối thủ, chấp nhận ngôi á quân, với giải thưởng 100 triệu đồng. Đội ghe ngo chùa Tumnup 2 giành ngôi vô địch thật xứng đáng, với giải thưởng 150 triệu đồng, cúp, cờ.

BTC trao giải cho đội nữ

Còn ở giải đua nữ, dù thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm, nhưng khi đại diện chủ nhà Sóc Trăng là đội ghe ngo chùa Tumnup (Châu Thành) gặp các cô gái đến từ tỉnh Kiên Giang là Cà Nhung càng tạo không khí rất sôi nổi.

Bởi đây cũng là trận quyết định thứ hạng cao nhất (đều có 3 trận thắng như nhau). Chung cuộc, ngôi vô địch được trao cho đội ghe ngo Cà Nhung (Kiên Giang), với giải thưởng 100 triệu đồng, cúp, cờ; ngôi á quân được trao cho đội ghe ngo chùa Tumnup, với giải thưởng 80 triệu đồng và giải ba trao đội ghe ngo Kós Thum (Bạc Liêu), giải thưởng 60 triệu đồng.


Chia sẻ đến bạn bè

Comment